Tổng kết hoạt động NCKH năm 2022 của Trường Đại học Lao động - Xã hội
(30/03/2023)

Sáng ngày 30 tháng 03 năm 2023, tại Hội trường G1700, Trường Đại học Lao động – Xã hội đã tổ chức Hội nghị “Tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học năm 2022 – Triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học năm 2023”. Hội nghị được thực hiện trực tuyến với Cơ sở II Thành phố Hồ Chí Minh.

NGƯT. TS. Hà Xuân Hùng - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Lao động – Xã hội đã tham dự và chủ trì hội nghị; Các đồng chí trong Đảng ủy, Hội đồng trường, Ban giám hiệu, các đồng chí trưởng các phòng, khoa, cùng cán bộ giảng viên, sinh viên đạt giải cũng tham dự đông đủ.

Toàn cảnh Hội nghị

Thay mặt ban tổ chức, TS. Nguyễn Xuân Hướng – Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế đã trình bày tóm tắt kết quả hoạt động NCKH năm 2022, phương hướng hoạt động NCKH năm 2023 của Trường Đại học Lao động – Xã hội. Cụ thể như sau:

- Đề tài NCKH cấp Bộ và tương đương, năm 2022, Trường đã hoàn thành 05 đề tài cấp Bộ và 08 đề tài tiếp tục thực hiện trong năm 2023.

- Đề tài NCKH cấp Trường, năm 2022, Trường phê duyệt thực hiện 101 đề tài cấp Trường, trong đó 90 đề tài đã được nghiệm thu đúng hạn; 09 đề tài xin gia hạn đến hết tháng 3/2023; 02 đề tài xin dừng vì lý do cá nhân.

- Về xây dựng chương trình đào tạo, Trường đã xây dựng chương trình và tự chủ mở 01 ngành đào tạo mới ở trình độ đại học là Ngôn ngữ Anh. Trường hoàn thiện 01 chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ, 05 chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ và 14 chương trình đào tạo trình độ đại học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Về giáo trìnhtài liệu, năm 2022 tổng số giáo trình và tài liệu học tập được phê duyệt thực hiện là 34. Số giáo trình, tài liệu khác đã hoàn thành trong năm 2022 là 30.

Về bài viết đăng tạp chí, kỷ yếu Hội nghị, năm 2022, cán bộ, giảng viên của Trường đã có 66 bài đăng trên các tạp chí và kỷ yếu hội thảo quốc tế tổ chức ở nước ngoài, trong đó khoảng 25% đăng trên các tạp chí thuộc danh mục Scopus, ISI. Bên cạnh đó, cán bộ, giảng viên của trường đã có gần 300 bài đăng đăng tạp chí trong nước và gần 700 bài đăng kỷ yếu Hội nghị trong nước.

Về Hội nghị khoa học, số Hội thảo do Trường chủ trì tổ chức trong năm 2022 là 23 Hội thảo, trong đó có 02 Hội thảo cấp quốc gia và 17 Hội thảo cấp trường.

Về hoạt động NCKH chuyển giao công nghệ: Trường tham gia thực hiện một số hoạt động NCKH hợp tác với bên ngoài như hợp đồng tư vấn, nghiên cứu đề tài hay viết tài liệu. Năm 2022, giảng viên của Trường đã tham gia viết 04 tài liệu và thực hiện 9 đề tài của các trường đại học, viện nghiên cứu khác.

Về hoạt động NCKH của sinh viên, năm 2022, số lượng đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên đã tăng lên đáng kể gồm 51 đề tài ở Trụ sở chính và 20 đề tài ở Cơ sở II. Bên cạnh đó, các cuộc Hội thảo do Trường tổ chức có 276 lượt sinh viên tham gia; cuộc thi Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống tham nhũng có trên 2500 sinh viên tham gia. Trong giai đoạn 2019-2022 có 201 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên được hoàn thành, Nhà trường đã xét chọn và trao giải cho 81 đề tài, cụ thể: 08 đề tài đạt giải Nhất, 16 đề tài đạt giải Nhì, 24 đề tài đạt giải Ba và 33 đề tài đạt giải khuyến khích.

NGƯT. TS. Hà Xuân Hùng - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng đã trao giải Nhất cho đề tài NCKH của sinh viên

Về kinh phí dành cho nghiên cứu khoa học, năm 2022, Trường đã chi hơn 6,1 tỷ đồng cho việc thực hiện đề tài, biên soạn tài liệu, tổ chức hội thảo, hỗ trợ cán bộ, giảng viên viết bài đăng tạp chí,… Số kinh phí này đáp ứng quy định của Nhà nước về tổng kinh phí chi cho hoạt động nghiên cứu khoa học.

Hội nghị cũng đưa ra những thuận lợi và khó khăn về vấn đề nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên, sinh viên từ đó đề xuất những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả NCKH những năm tiếp theo với mục địch: Thúc đẩy hơn nữa về hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ trong đội ngũ cán bộ, giảng viên, người học trong Nhà trường; Nâng cao trình độ, năng lực nghiên cứu khoa học, công nghệ của cán bộ, giảng viên, người học; Góp phần giải quyết các vấn đề khoa học – công nghệ trong đời sống xã hội và các vấn đề phục vụ công tác giáo dục, đào tạo của Nhà trường; Đảm bảo thực hiện các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Quy định, quy chế về hoạt động nghiên cứu khoa học của Nhà trường.

Hội nghị kết thúc với tinh thần quyết tâm đổi mới chúng ta tin trưởng rằng hoạt động nghiên cứu khoa học trong năm 2023 sẽ được hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng cao./.