Chào mừng 55 năm Ngày truyền thống Trường Đại học Lao động - Xã hội 27/5/1961-27/5/2016

Các khoa-K. Quản lý lao động

Giới thiệu chung về khoa Quản lý lao động
(11/09/2012)

  GIỚI THIỆU CHUNG VỀ KHOA QUẢN LÝ LAO ĐỘNG

ThS. Phạm Ngọc Thành

Trưởng khoa quản lý lao động

ThS. Đỗ Thị Tươi

Phó trưởng khoa quản lý lao động

Khoa Quản lý lao động tiền thân là Ban lao động tiền lương được thành lập ngay từ những ngày đầu thành lập trường. Từ một Ban chuyên môn của một trường cán bộ ngành, qua 50 năm xây dựng và phát triển đến nay đã trở thành một khoa chuyên ngành lớn và có uy tín của một trường đại học đầu ngành thuộc Bộ lao động Thương binh và Xã hội. Hiện nay, khoa tập trung đào tạo cán bộ có trình độ Cao đẳng và Đại học ngành Quản trị nhân lực đáp ứng nhu cầu nhân lực phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội. Với bề dày truyền thống và uy tín đào tạo đã và đang ngày càng được khẳng định, ngày 28/04/2011 vừa qua Bộ Giáo Dục và Đào tạo đã có quyết quyết định cho phép trường Đại học Lao động - Xã hội đào tạo trình độ thạc sỹ chuyên ngành Quản trị nhân lực. Đây là một tin vui cho tập thể cán bộ giảng viên của nhà trường nói chung và khoa Quản lý lao động nói riêng, đồng thời đây cũng là một minh chứng cho uy tín, vị thế và sự phát triển không ngừng của nhà trường.

Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, khoa luôn là địa chỉ tin cậy trong việc đào tạo cán bộ lao động xã hội cho cả nước, đã có hàng vạn cán bộ Quản lý lao động các thế hệ tốt nghiệp từ chuyên ngành này và đã đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Đặc biệt, trong hơn mười năm trở lại đây, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội, qui mô của khoa không ngừng được tăng lên, mỗi năm có hàng nghìn cử nhân cao đẳng và đại học ngành Quản trị nhân lực ra trường, cung ứng cho các tổ chức kinh tế xã hội trong cả nước. Sinh viên của khoa được trang bị đầy đủ chuyên môn và kỹ năng chuyên sâu về lĩnh vực Quản trị nhân lực để có khả năng đảm nhiệm tốt chức năng này trong mọi tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước sau khi ra trường.

Ngoài nhiệm vụ chính là đào tạo tập trung nguồn nhân lực cho xã hội tại trường, khoa còn tham gia nhiều dự án, đề tài nghiên cứu, phát triển nguồn nhân lực của ILO, Bộ Lao động TB & XH, đặc biệt là trực tiếp tư vấn xây dựng thành công nhiều đề án, qui chế tiền lương, hệ thống chức danh công việc, tổ chức và định mức lao động... giúp các doanh nghiệp quản lý hiệu quả nguồn nhân lực.

          Là một khoa chuyên ngành lớn của nhà trường, khoa có chức năng tham mưu cho hiệu trưởng về công tác đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học, định hướng phát triển các ngành và chuyên ngành học của Khoa. Đồng thời, khoa có trách nhiệm và thẩm quyền quản lý công tác chuyên môn, quản lý nhân sự và quản lý sinh viên thuộc khoa. Bên cạnh đó, khoa có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị chuyên môn và chức năng trong nhà trường để hoàn thành tốt mục mọi nhiệm vụ được giao và mục tiêu phát triển chung của Nhà trường.

Bộ máy tổ chức của Khoa Quản lý lao động hiện nay bao gồm: Ban Lãnh đạo khoa (trưởng khoa); 6 tổ bộ môn (Lao động - Tiền lương; Quản trị nhân lực; Tổ chức và Định mức lao động; Quan hệ lao động; Dân số - Nguồn nhân lực; Bảo hộ lao động); Tổ giáo vụ. Đồng thời, trong khoa còn có Hội đồng khoa học và đào tạo khoa và các tổ chức chính trị xã hội như: LCĐ khoa; Công đoàn khoa; Nữ công; LCHSV. Với cách thức tổ chức này đã và đang giúp Ban lãnh đạo khoa điều hành và quản lý hiệu quả các hoạt động để khoa hoàn thành mọi nhiệm vụ nhà trường giao.

Để đáp ứng nhu cầu phát triển toàn diện của khoa cũng như của Nhà trường, đội ngũ giảng viên của khoa đã không ngừng được tăng cường cả về số lượng và chất lượng. Số cán bộ, giảng viên cơ hữu hiện nay của khoa là 49 người trong đó có 3 tiến sỹ, 7 người đang làm nghiên cứu sinh, 8 thạc sỹ, 13 người đang học cao học. Bên cạnh đó, khoa còn có đội ngũ giảng viên kiêm chức có chất lượng cao, có bề dày kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học và hoạt động thực tiễn. Đó là các Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sỹ, Thạc sỹ đã nhiều năm tham gia giảng dạy nghiên cứu và hướng dẫn thạc sỹ, tiến sỹ ở các trường đại học có uy tín trong nước. Đây sẽ là nguồn nhân lực đảm nhận tốt các hoạt động đào tạo hiện tại và trong tương lai của khoa và nhà trường trong thời gian tới.

          Qua nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, từ một trường trung cấp đào tạo cán bộ lao động tiền lương đến nay đã trở thành một trong những trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo ngành Quản trị nhân lực cho xã hội. Khoa Quản lý lao động đã đóng góp không nhỏ cho sự  phát triển chung của Nhà trường. Đến nay, khoa đã có đội ngũ giảng viên đủ về số lượng và chất lượng để đảm nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ đào tạo mà nhà trường giao như: Đào tạo Đại học, cao đẳng chính qui; đào tạo các hệ liên thông chính qui; đào tạo các hệ vừa học vừa làm, đáp ứng các nhu cầu của xã hội. Hiện nay, khoa đang cùng nhà trường hoàn thiện nội dung chương trình đào tào tạo thạc sỹ ngành Quản trị nhân lực để kịp tuyển sinh khoá đầu tiên trong năm 2011. 

          Bên cạnh nhiệm vụ giảng dạy, nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cũng được lãnh đạo nhà trường quan tâm và đẩy mạnh. Các đề tài nghiên cứu khoa học được giáo viên trong khoa nhiệt tình tham gia. Trong những năm qua, các giáo viên của khoa đã tích cực tham gia những đề tài cấp trường, cấp bộ, cấp thành phố; tham gia các dự án của các tổ chức trong và ngoài nước như Hiệp hội các doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội, VCCI, ILO, GTZ,… Hệ thống giáo trình giảng dạy cũng được khoa nghiên cứu biên soạn và không ngừng cập nhận, đổi mới đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội như: Giáo trình Tiền lương tiền công; Quản trị nhân lực; Định mức lao động; Tổ chức lao động; Quan hệ lao động; Kế hoạch nhân lực; nguồn nhân lực, …

          Qua 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ cán bộ giảng viên của khoa luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, đồng tâm nhất trí, phấn đấu vì sự phát triển của khoa và nhà trường, nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Do đó, nhiều năm liền khoa đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất xắc của Trường Đại học Lao động Xã hội và được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tặng bằng khen.  

          Tiếp bước và phát huy những truyền thống vẻ vang đó, trong thời gian tới khoa xác định mục tiêu là: Củng cố và khẳng định là một cơ sở đào tạo chuyên môn Quản trị nhân lực bậc đại học và trên đại học có chất lượng cao. Để hiện thực hoá điều đó, các thế hệ cán bộ giảng viên hôm nay tiếp tục phấn đấu, không ngừng nâng cao trình độ mọi mặt, chủ động tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, xây dựng nội dung chương trình đào tạo mang tính khoa học, hiện đại và hội nhập; Tiếp tục thu hút sự tham gia tích cực của các chuyên gia, các nhà khoa học có uy tín trong nước và quốc tế về lĩnh vực này vào sự nghiệp đào tạo của khoa, cũng như của Nhà trường. 

Tin khác

Số người truy cập: 11612189

Trường đại học lao động xã hội

43 Trần Duy Hưng - Trung Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội - ĐT :043.5564584 - Fax:043.5564584 In trang này

Giấy phép thiết lập Website trên Internet số 348/GP-BC ngày 23/11/2006 của Cục Báo Chí - Bộ Văn Hóa - Thông Tin.